Quy trình xây dựng nhà trong vòng 5 tháng cùng CND

Quy trình xây nhà được coi là công việc lớn của mọi gia đình bởi cần có sự đầu tư từ tiền bạc, công sức, thời gian thì mới có được căn nhà như mình mong muốn. Để cây nên xây nên một căn nhà hoàn thiện nhất thì cần trải qua các bước thiết kế đến thi công. Vậy quy định xây nhà như thế nào? công việc thi công, xây dựng bao gồm những gì? Bài viết sau đây, kiến ​​trúc CND sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách chi tiết nhất.

Làm sao để cân nhắc thời gian làm nhà hợp lý nhất?

Đây chính là câu hỏi mà gần như tất cả những gia chủ khi chuẩn bị xây nhà đều tò mò. Tham khảo người xây trước, tham khảo các nhà thầu,… hôm nay để Kiến trúc CND phân tích chi tiết cho mọi người một quy trình chuẩn về quá trình xây dựng và hoàn thiện một ngôi nhà, để cân đối thời gian xây dựng một ngôi nhà cách chính xác nhất.

Trước khi phân tích về trình tự cũng như thời gian cần thiết để xây dựng nên một ngôi nhà, chúng ta cần ước lượng về diện tích căn nhà, các khoảng thời gian Kiến trúc CND đưa ra dưới đây áp dụng cho thời gian xây dựng a house house 2 tầng với diện tích mỗi sàn là 100m2 nhé mọi người.

Xem thêm tại: Thiết kế nhà tại Hà Tĩnh

Giai đoạn 1: Xây móng

Trước khi làm móng chúng ta cần phải xác định rõ khu đất mình làm là làm móng kiểu gì? Mông có 4 loại phổ biến sau: Mông Đơn, Mông Băng, Mông Bè, Mông Cổ.

 • Mong đơn: Mong đơn là loại Mong chịu một cột lớn hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực và được sử dụng để gia cố hoặc xây dựng trong các công trình có trọng tải tương đối nhẹ như nhà dân sinh, nhà ở ở kho hay nhà từ 1 đến 4 tầng,… Lưu ý nền đất khi xây dựng các móng đơn phải ổn định và có độ cứng tương đối.
 • Móng băng: Móng băng là loại móng tay thông thường có dạng dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Đây là cách sử dụng để bảo vệ toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà.
 • Móng bè: Móng bè hay còn gọi là móng đế được hiểu rằng chính là kết cấu kỹ thuật xây dựng kỹ thuật nằm dưới cùng của một công trình xây dựng. Chức năng đảm nhiệm chức năng tải trọng của công trình lên nền đất, giúp công trình chịu được sức ép của các khối vật chất nằm ở bên trên cũng như đảm bảo chắc chắn an toàn cho toàn bộ công trình.
 • Móng Cọc: Móng Móng là một loại móng đang được sử dụng rất phổ biến cho các công trình được xây dựng trên nền đất yếu. Móng bao gồm hai bộ phận chính: Đài móng và đế, có nhiệm vụ trung gian để truyền tải trọng lực từ công trình phía trên xuống các lớp đất bên dưới móng.

Quy trình xây dựng nhà cơ bản của giai đoạn xây móng:

 • Dao hố móng
 • Xây dựng bể phốt, hầm trú ẩn
 • Làm phẳng mặt lỗ móng
 • Kiểm tra độ cao của móng tay
 • Đổ bê tông móng và cắt đầu
 • Ghép Cốp Pha Móng
 • Đổ Bê Tông Mông
 • Chìa khóa móng tay
 • Bảo dưỡng các tông móng sau khi đổ.

Thời gian cơ bản của công việc xây móng trong khoảng thời gian:  20 ngày.

Trong quá trình làm móng, việc khảo sát địa chất để lựa chọn loại móng phù hợp là rất quan trọng. Trong quá trình thi công để đảm bảo không gặp phải các vấn đề như nứt nẻ bê tông, nứt nẻ, lún, lún, nghiêm trọng, giảm tuổi thọ công trình. Cần chú ý những lưu ý sau:

 • Nguyên vật liệu khi đổ móng, Chất lượng cát, thép, xi măng, tỷ lệ trộn đều hay không, nguyên vật liệu sử dụng chất lượng như thế nào, ảnh hưởng 70% đến sản phẩm sau này.
 • Tiêu chuẩn buộc ràng buộc, đảm bảo độ cứng cáp sau khi bê tông
 • Dòng nước thường xuyên cho Đất đào lỗ móng và bê tông của móng
 • Thời gian làm móng.

Giai đoạn 2: Xây dựng phần thô và phần mái

Đối với việc xây dựng phần thô từng tầng cho diện tích 100m2. Sẽ mất khoảng 15-20 ngày/sàn, phần mái sẽ mất khoảng 7-10 ngày tùy thuộc vào số lượng đội thợ. Đối với diện tích khoảng 100m2, đội thợ 7-8 người là đội thợ phù hợp.

Quy trình xây dựng nhà cơ bản đối với phần xây dựng thô:

 • Xây dựng khung, cột, dầm, bê tông
 • Sàn mái, chân mái
 • Xây dựng thang, bản và cấp
 • Hệ thống tường bao, tường ngăn cách
 • Đối với công trình có thiết kế phức tạp sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ví dụ: tường có kết cấu phức tạp như lỗ tròn, lam dàn…sẽ phải kết hợp cùng một khối bê tông để tạo hình. Hay kết cấu nhà đặc biệt, có lệnh cấm dài ra bên ngoài hoặc một số kết cấu phức tạp. Sẽ yêu cầu nhiều thời gian hơn
 • Phần mái, mái vòm, loại mái lựa chọn (ngói hay tôn)

Thời gian xây dựng phần thô và mái đối với nhà 2 tầng, diện tích mỗi sàn 100m2 nằm trong khoảng  50-60 ngày , tùy thuộc vào nhiều thời tiết và đội thợ.

Khi triển khai xây dựng phần thô của sàn và mái, các giám sát viên cần chú ý kỹ trong quá trình thi công, vì khi triển khai thi công những điểm đẹp nhất của ngôi nhà do Kiến trúc sư tạo ra sẽ được hoàn thiện 70% trong giai đoạn này. Từ khoảng không gian, vị trí cầu thang, độ dốc, số bậc, khu vực thông tầng, tiểu cảnh…. Khi triển khai giai đoạn này Chủ nhà cần chú ý những lưu ý sau:

 • Nguyên liệu sử dụng xây nhà. Những KTS khu vực yêu cầu cần sử dụng gạch đặc 20 hay cột kích thước, dầm theo tiêu chuẩn. To phù hợp với cấu hình chung của tòa nhà.
 • Thay đổi thiết kế so với thực tế. Không có công trình nào hoàn hảo 100% nên với thiết kế, khi triển khai thi công đều có những sai lệch nên với thiết kế ban đầu, tất nhiên những sai lệch này không đáng kể. Nhưng Chủ nhà cần phải thông báo lại cho KTS những thay đổi để xin ý kiến ​​của KTS về việc không phá vỡ tổng thể của thiết kế.
 • Giám sát công việc, đúng theo kết cấu của bản vẽ nhà.
 • Theo dõi sự hoàn thiện liên tục và so sánh với bản vẽ 2D và 3D của Design.

Giai đoạn 3: Giai đoạn hoàn thiện phần thô

Xây dựng phần hoàn thiện nôm na là tiến hành thi công cho những phần bên ngoài, có thể hư, nhìn được như: sơn, lát gạch, thiết bị vệ sinh, cửa đi, cửa sổ…không kèm theo nội thất.

Tuy nghe có vẻ nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ, phần này đòi hỏi những người thợ phải có tay nghề cao và thật cẩn thận, tỉ mỉ. Phần hoàn thiện tiến trình hoàn thành ngôi nhà có thể đi vào sử dụng.

Thời gian hoàn thiện phần thô của một ngôi nhà hai tầng, diện tích sàn 100m2 là khoảng  40 – 60 ngày  với đội thợ từ 6 – 7 người. Phần sơn khá mất thời gian vì nó bị ảnh hưởng bởi nhiều thời tiết, đặc biệt là với phần sơn trong nhà, phải có thời gian để lớp sơn khô hoàn toàn.

Từ tháng 8 đến tháng 12 là giai đoạn mưa nhiều và độ ẩm cao, chính vì thế nếu hoàn thiện phần thô nhà đúng vào giai đoạn này thì cần nhiều thời gian hơn.

Quy trình xây dựng nhà hoàn thiện phần thô:

 • Trát tường toàn bộ nhà:  Tiến hành hoàn thiện toàn bộ nhà qua từng lớp, sau xây thô chính là lớp trát tường, cần kiểm tra kỹ lưỡng từng đoạn công đoạn để ngôi nhà hoàn hảo hơn.
 • Láng sàn:  Đây là công việc cần thực hiện trước khi lát gạch, cần chú ý đến độ bằng phẳng sau khi láng nền bằng xi măng.
 • Đá lát gạch:  Mạch gạch và sự ngay hàng thẳng của những viên gạch là cái bạn dễ quan sát được, khi phát hiện ra có chỗ sai sót nên báo ngay với đội thi công. Dù nhỏ nhưng rất có thể sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng hòa chung của ngôi nhà bạn.
 • Công tác đóng trần: Đóng trần thạch cao khung chìm, trần thạch cao khung chìm chống chìm.
 • Sơn nước nội ngoại thất:  Giai đoạn yêu cầu cao về sự tỉ mẩn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Tiến hành sơn nước ngoại thất để hoàn thiện ngôi nhà.
 • Sử dụng điện, nước và các hệ thống kỹ thuật:  Các thiết bị bảo vệ sinh, thiết bị cuối của hệ thống điện và hệ thống điều khiển nước được lắp đặt trong khâu hoàn thiện.

– Cài đặt công cụ, cửa đi, cửa sổ, lan can, cổng chính, ổ khóa.

– Gia công lắp khung bảo vệ ô lấy sáng/ trời, Gia công lắp đặt hoàn thiện tấm lấy sáng.

– Gia công lắp vách kính vệ sinh, gia công lắp khung sắt, bệ đỡ bằng đá granit cho lavabo. (Tùy chỉnh nhu cầu chủ đầu tư có thể làm hoặc không sẽ không bao gồm trong gói hoàn thiện cơ bản).

– Gia tăng cài đặt lan can, tay vịn cầu thang.

– Gia đình cài đặt lan can, tay vịn cho tiền công.

– Phần điện: gắn đường dẫn điện, công tắc, tủ điện, cầu dao điện, ổ cắm tắt đèn, đèn led âm trần, dây internet, dây tivi, đèn cầu thang, đèn gương vệ sinh, quạt hút trần nhà vệ sinh sinh, quạt trần, chuông cửa, máy nước, đèn tắt trần ban công.

– Phần nước: vòi thoát nước, vòi cấp nước, lavabo, bồn cầu, vòi tắm sen nóng lạnh, vòi rửa mặt, vòi xịt nhà vệ sinh, vòi đặt vòi rửa tầng trệt, sân thượng, bồn nước lạnh, phụ kiện nhà vệ sinh 7 món, ống đồng máy lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời, chặn thu chống hôi, cầu rào..

– Các công việc khác như: xử lý giáp mí nhà hàng xóm, vận chuyển, dọn xà bần, chi phí vệ sinh.

Giai đoạn 4: Giai đoạn hoàn thiện nội thất

Quy định thiết kế và thi công thất bại:

Bước 1:  Giải quyết khách hàng – Thảo luận ý tưởng

Trong buổi nói chuyện này, đội thiết kế cần nắm bắt được các thông tin về độ tuổi, nhu cầu, sở thích, ngân hàng đầu tư và phong cách nội thất mà khách hàng hướng đến. Sau đó đội thiết kế cần tư vấn kỹ thuật, tài liệu để khách hàng hiểu về quy trình làm việc. Và cuối cùng là chốt về chi phí thiết kế và phương án thiết kế giữa đội thiết kế và chủ đầu tư.

Bước 2:  Kiến trúc CND  sẽ đến trực tiếp hiện trạng xem trực tiếp và đo lường, thống kê các thông số kỹ thuật theo thực tế.

Bước 3:  Ký hợp đồng làm việc giữa hai bên. Trong hợp đồng sẽ quy định rõ thời gian thực hiện và nội dung công việc cụ thể.

Bước 4:  Triển khai hợp đồng thiết kế và thi công nội thất.

Quý khách hàng lưu ý:  Nếu muốn rút ngắn thời gian thi công nhà, các gia chủ nên tiến hành tìm kho làm nội thất trong quá trình xây dựng phần thô của ngôi nhà, để đến lúc hoàn thiện phần thô thì phần nào cũng xong gia công thất bại, chỉ công việc được đưa vào cài đặt tại công trình và sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Thời gian thi công nội thất cho một ngôi nhà sách 2 tầng, có diện tích mỗi tầng khoảng 100m2 dao động từ  30 – 60 ngày tùy ngân hàng và phong cách của gia chủ hướng tới.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế và thi công nội thất:

 •  Thiết kế nội thất phải đồng bộ với thiết kế phân phối cảnh ngoại thất kiến ​​trúc. Ví dụ nếu từ ngoại thất đã theo phong cách hiện đại thì đến phần nội thất bạn không thể đi theo phong cách tân cổ điển được. Điều này sẽ làm cho ấn tượng về ngôi nhà hoang vắng, kiến ​​trúc và nội thất không có sự đồng nhất. Lời khuyên là hãy chọn một đơn vị thiết kế trọn gói cả về kiến ​​trúc và nội thất để có được phương án tối ưu và hoàn thiện hơn cả. Kiến trúc CND  cung cấp dịch vụ thiết kế kiến ​​trúc và nội thất trọn gói, cam kết thiết kế theo đúng ngân sách và sở thích của gia chủ.
 •  Định hướng phong cách thiết kế ngay từ đầu: Trước khi xây nhà, chủ nhà cần định hình rõ phong cách nhà mà mình muốn là gì, cả về kiến ​​trúc và nội thất, tránh trường hợp đặt làm nội thất rồi hỏng oà vì nó không có sự hài hòa và gắn kết với phần kiến ​​trúc của ngôi nhà. Xây dựng một ngôi nhà có thể là số tiền tích góp cả đời của rất nhiều người, chính vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi xây dựng, và hãy tìm một đơn vị kiến ​​trúc có tâm để được giải đáp những điều thú vị về thiết kế –  Kiến trúc CND .
 •  Nếu bạn thuê đơn vị thiết kế, kể cả kiến ​​trúc hay nội thất, hãy cho họ biết về dự toán ngân hàng của mình. Điều này là vô cùng cần thiết và quan trọng, vì mục tiêu cuối cùng của thiết kế vẫn là phải đạt được thành công. Chính vì vậy, hệ thống tốt nhất về ngân sách ngay từ đầu sẽ giúp kiến ​​trúc sư đưa ra các giải pháp phù hợp và tối ưu nhất cho từng ngôi nhà, tư vấn các mẫu vật liệu nội thất phù hợp với sở thích của từng gia đình chủ.
quy-trinh-xay-dung-nha
Công ty TNHH Kiến trúc CND – Đơn vị tư vấn thiết kế kiến ​​trúc, nội thất, cảnh quan thi công xây dựng chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh

 

Cần tư vấn về thiết kế và thi công nội thất nhà ở Hà Tĩnh miễn phí, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

𝐊𝐢𝐞̂́𝐧 𝐓𝐫𝐮́𝐜 𝐂𝐍𝐃 𝐂𝐍𝐃 𝐂𝐔̀𝐍𝐆 𝐊𝐈𝐄̂́𝐍 𝐓𝐀̣𝐎 𝐊𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐊𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐆𝐈𝐀𝐍

CND Design TP Vinh: 46 Nguyễn Cảnh Hoan, Tp.Vinh, Nghệ An.

CND Design TP Hà Tĩnh: Tầng 5, 26 Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh (Toàn nhà Nissan Bình Thuỷ).

Kênh Youtube:  bit.ly/youtubecnd

Website: Kientruccnd.vn

Fanpage:  Thiết kế nhà đẹp Kiến Trúc CND

Hotline: 0969.637.555 – 0985.376.555

CSKH: 02382.229.339

KẾT NỐI VỚI CND

Theo dõi ngay để cập nhật tin tức và xu hướng nhà ở mới nhất!

YÊU CẦU TƯ VẤN  Bài viết liên quan

  Công ty CP Kiến Trúc Và Nội Thất CND- Hà Tĩnh  
  Xây nhà trọn gói tại Nghệ An
  Thiết kế nhà vườn tại Nghệ An – Kiến trúc CND
  Đơn vị thiết kế nhà phố tại Nghệ An uy tín, chuyên nghiệp