CÙNG BẠN KIẾN TẠO KHÔNG GIAN

Chào mừng bạn đã đến với website CND. CND luôn theo đuổi phong cách kiến trúc xanh, Không gian thoáng. Nếu bạn cũng yêu thích phong cách này, thì hãy cùng bắt tay với CND nào!

1
Blog Kiến Trúc

Quy trình xây nhà trong vòng 5 tháng cùng CND

Posted on July 23, 2022 - By admin  - 0 Comments

Làm sao để cân đối thời gian làm nhà hợp lý nhất?

Đây chính là câu hỏi mà gần như tất cả những gia chủ khi chuẩn bị xây nhà đều tò mò. Tham khảo người xây trước, tham khảo các nhà thầu,…Vậy hôm nay để Kiến trúc CND phân tích chi tiết cho mọi người một quy trình chuẩn về quá trình xây dựng và hoàn thiện một ngôi nhà, để cân đối thời gian xây nhà một cách chính xác nhất.

Trước khi phân tích về trình tự cũng như thời gian cần thiết xây nên một ngôi nhà, chúng ta cần ước lượng về diện tích căn nhà, các khoảng thời gian Kiến trúc CND đưa ra dưới đây áp dụng cho thời gian xây dựng một ngôi nhà 2 tầng với diện tích mỗi sàn là 100m2 nhé mọi người.

Giai đoạn 1: Xây móng

Trước khi làm móng chúng ta cần phải xác định khu đất mình làm là làm kiểu móng gi? Móng có 4 loại phổ biến sau: Móng Đơn, Móng Băng, Móng Bè, Móng Cọc.

 • Móng Đơn: Móng đơn là loại móng chịu một cột lớn hoặc một chùm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực và được sử dụng để gia cố hoặc xây dựng trong các công trình có tải trọng tương đối nhẹ như nhà dân sinh, nhà kho hay nhà từ 1 đến 4 tầng,… Lưu ý nền đất khi xây dựng móng đơn phải ổn định và có độ cứng tương đối.
 • Móng Băng: Móng băng là loại móng thường có dạng môt dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Đây là cách dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của ngôi nhà.
 • Móng Bè: Móng bè hay còn gọi là móng nền được hiểu đó chính là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng. Đảm nhiệm chức năng tải trọng của công trình vào nền đất, giúp công trình chịu được sức ép của các khối vật chất nằm ở bên trên cũng như đảm bảo sự chắc chắn an toàn cho toàn bộ công trình.
 • Móng Cọc: Móng cọc là một loại móng đang được sử dụng rất phổ biến cho các công trình được xây dựng trên một nền đất yếu. Móng gồm hai bộ phận chính: Đài móng và cọc, có nhiệm vụ trung gian để truyền tải trọng lực từ công trình phía trên xuống các lớp đất dưới của móng.

Quy trình xây dựng cơ bản của giai đoạn xây móng:

 • Đào hố móng
 • Xây dựng bể phốt, bể ngầm
 • Làm phẳng mặt hố móng
 • Kiểm tra độ cao lót móng
 • Đổ bê tông móng và cắt đầu cọc
 • Ghép Cốp Pha móng
 • Đổ Bê Tông Móng
 • Tháo cốp pha móng
 • Bảo Dưỡng bê tông móng sau khi đổ.

Thời gian cơ bản của việc xây dựng móng trong khoảng: 20 ngày.

Trong quá trình làm móng, việc khảo sát địa chất để lựa chọn loại móng phù hợp là rất quan trọng. Trong quá trình thi công để đảm bảo không gặp những vấn đề như nứt sàn bê tông, thấm sàn, sụt lún, nghiêm, giảm tuổi thọ công trình. Cần chú ý những lưu ý sau:

 • Nguyên vật liệu khi đổ móng, Chất lượng cát, thép, xi măng, mức độ nhồi trộn đều hay không, nguyên vật liệu sử dụng chất lượng như thế nào, ảnh hưởng 70% đến sản phẩm sau này.
 • Thép buộc đung tiêu chuẩn, đảm bảo độ cứng cáp sau khi đổ bê tông
 • Tưới nước thường xuyên cho Đất đào hố móng và bê tông của móng
 • Thời tiết khi thi công móng.

Giai đoạn 2: Xây dựng phần thô và mái

Đối với xây dựng phần thô từng tầng cho diện tích khoảng 100m2. Sẽ tốn khoảng 15-20 ngày/sàn, phần mái sẽ mất khoảng 7-10 ngày tùy thuộc vào số lượng đội thợ. Đối với khu vực khoảng 100m2, đội thợ 7-8 người là một đội thợ phù hợp.

Quy trình xây dựng cơ bản đối với phần xây dựng thô:

 • Xây dựng khung, cột, dầm, sàn bê tông
 • Sàn mái, chân mái
 • Xây dựng cầu thang, bản và bậc xây
 • Hệ thống tường bao, tường ngăn cách
 • Đối với công trình có thiết kế phức tạp sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ví dụ: tường có kết cấu phức tạp như Lỗ tròn, dàn lam…sẽ phải kết hợp cùng đổ bê tông để tạo hình. Hay kết cấu nhà đặc biệt, có ban công dài ra ngoài hay một số kết cấu phức tạp. Sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn
 • Phần mái, khung mái, loại mái lựa chọn (ngói hay tôn)

Thời gian xây dựng phần thô và mái đối với một nhà 2 tầng, diện tích mỗi sàn 100m2 nằm trong khoảng 50-60 ngày, tùy thuộc nhiều vào thời tiết và đội thợ.

Khi triển khai xây dựng phần thô của sàn và mái, giám sát cần chú ý kỹ trong quá trình thi công, vì khi triển khai thi công những điểm đẹp nhất của ngôi nhà do Kiến trúc sư tạo ra sẽ được hoàn thiện 70% trong giai đoạn này. Từ khoảng không gian, vị trí cầu thang, độ dốc, số bậc, khu vực thông tầng, tiểu cảnh…. Khi triển khai giai đoạn này Chủ nhà cần chú ý những lưu ý sau:

 • Nguyên vật liệu sử dụng xây nhà. Những khu vực KTS yêu cầu cần sử dụng gạch đặc 20 hay kích thước cột, dầm theo tiêu chuẩn. Để phù hợp tới kết cấu chung của tòa nhà.
 • Thay đổi thiết kế so với thực tế. Không có công trình nào hoàn hảo 100% so với thiết kế, khi triển khai thi công đều có những sai lệch so với thiết kế ban đầu, tất nhiên những sai lệch này không đáng kể. Nhưng Chủ nhà cần phải báo lại cho KTS những thay đổi để xin ý kiến của KTS nhằm không phá vỡ tổng thể của thiết kế.
 • Giám sát thợ làm việc, đúng theo kết cấu của bản vẽ nhà.
 • Theo dõi sự hoàn thiện liên tục và so sánh với bản vẽ 2D và 3D của Thiết kế.

Giai đoạn 3: Giai đoạn hoàn thiện phần thô cơ bản

Xây dựng phần hoàn thiện hiểu nôm na là tiến hành thi công cho những phần bên ngoài, có thể sờ, nhìn thấy được như: sơn, lát gạch, thiết bị vệ sinh, cửa đi, cửa sổ…không kèm theo nội thất.

Tuy nghe có vẻ nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều về mặt kĩ thuật, thẩm mỹ, phần này đòi hỏi những người thợ phải có tay nghề cao và thật cẩn thận, tỉ mỉ. Phần hoàn thiện tiến hành xong ngôi nhà có thể đi vào sử dụng.

Thời gian hoàn thiện phần thô cơ bản của một ngôi nhà hai tầng, diện tích sàn 100m2 là khoảng 40 – 60 ngày với đội thợ từ 6 – 7 người. Phần sơn khá tốn thời gian vì nó bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, đặc biệt là với phần sơn trong nhà, phải có thời gian để lớp sơn khô lại hoàn toàn.

Từ tháng 8 đến tháng 12 là giai đoạn mưa nhiều và độ ẩm cao, chính vì thế nếu hoàn thiện phần thô nhà đúng vào giai đoạn này thì cần tốn nhiều thời gian hơn.

Quy trình xây dựng hoàn thiện phần thô cơ bản:

 • Trát tường toàn bộ nhà: Tiến hành hoàn thiện toàn bộ nhà qua từng lớp, sau xây thô chính là lớp trát tường, cần kiểm tra kỹ lưỡng từng công đoạn để ngôi nhà hoàn hảo hơn.
 • Láng sàn: Đây là việc cần thực hiện trước khi lát gạch, cần chú ý đến độ bằng phẳng sau khi láng nền bằng vữa xi măng.
 • Ốp lát gạch: Mạch gạch và sự ngay hàng thẳng lối của những viên gạch là cái bạn dễ quan sát được, khi phát hiện ra có chỗ sai sót nên báo ngay với đội thi công. Dù nhỏ nhưng rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng hòa chung của ngôi nhà bạn.
 • Công tác đóng trần:Đóng trần thạch cao khung chìm, trần thạch cao khung chìm chống ẩm.
 • Sơn nước nội ngoại thất: Giai đoạn yêu cầu cao về sự tỉ mỉ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Tiến hành sơn nước nội ngoại thất để hoàn thiện nhà.
 • Lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật: Các thiết bị vệ sinh, thiết bị cuối của hệ thống điện và hệ thống nước điều được lắp đặt trong khâu hoàn thiện.

– Gia công lắp đặt, cửa đi, cửa sổ, lan can, cổng chính, ổ khóa.

– Gia công lắp đặt khung bảo vệ ô lấy sáng/ giếng trời, Gia công lắp đặt hoàn thiện tấm lấy sáng.

– Gia công lắp đặt vách kính vệ sinh, gia công lắp đặt khung sắt, bệ đỡ bằng đá granite cho lavabo. (Tùy nhu cầu chủ đầu tư có thể làm hoặc không sẽ không gồm trong gói hoàn thiện cơ bản).

– Gia công lắp đặt  lan can, tay vịn cầu thang.

– Gia công lắp đặt lan can, tay vịn cho ban công mặt tiền.

– Phần điện: lắp đặt đường dẫn điện, công tắc, tủ điện, cầu dao điện, ổ cắm bóng đèn, đèn led âm trần, dây internet, dây tivi, đèn cầu thang, đèn gương vệ sinh, quạt hút trần nhà vệ sinh, quạt trần, chuông cửa, máy bơm nước, đèn ốp trần ban công.

– Phần nước: ống nước thoát, ống nước cấp, lavabo, bồn cầu, vòi tắm sen nóng lạnh, vòi rửa, vòi xịt nhà vệ sinh, lắp đặt vòi rửa cho tầng trệt, sân thượng, bồn nước lạnh, phụ kiện nhà vệ sinh 7 món, ống đồng máy lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời, phễu thu chống hôi, cầu chắn rác..

– Công tác khác như: xử lý giáp mí nhà hàng xóm, vận chuyển, dọn dẹp xà bần, chi phí vệ sinh.

Giai đoạn 4: Giai đoạn hoàn thiện nội thất

Quy trình thiết kế và thi công nội thất:

Bước 1: Gặp gỡ khách hàng – Thảo luận ý tưởng

Trong buổi nói chuyện này, đội thiết kế cần nắm bắt được các thông tin về độ tuổi, nhu cầu, sở thích, ngân sách đầu tư và phong cách nội thất khách hàng định hướng đến. Sau đó đội thiết kế cần tư vấn kỹ thuật, vật liệu để khách hàng hiểu về quy trình làm việc. Và cuối cùng là chốt về chi phí thiết kế và phương án thiết kế giữa đội thiết kế và chủ đầu tư.

Bước 2: Kiến trúc CND sẽ đến trực tiếp hiện trạng xem trực tiếp và đo đạc, thống kê các thông số kỹ thuật theo thực tế.

Bước 3: Ký hợp đồng làm việc giữa hai bên. Trong hợp đồng sẽ quy định rõ thời gian thực hiện và nội dung công việc cụ thể.

Bước 4: Triển khai hợp đồng thiết kế và thi công nội thất.

Quý khách hàng lưu ý: Nếu muốn rút ngắn thời gian thi công nhà, các gia chủ nên tiến hành tìm xưởng làm nội thất trong quá trình xây dựng phần thô của ngôi nhà, để đến lúc hoàn thiện phần thô thì cũng xong luôn phần gia công nội thất, chỉ việc đưa vào lắp đặt tại công trình và sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Thời gian thi công nội thất cho một ngôi nhà 2 tầng, có diện tích mỗi sàn khoảng 100m2 dao động từ 30 – 60 ngày tuỳ vào ngân sách và phong cách của gia chủ hướng tới.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế và thi công nội thất:

 •  Thiết kế nội thất phải đồng bộ với thiết kế phối cảnh ngoại thất kiến trúc. Ví dụ nếu từ đầu ngoại thất đã theo phong cách hiện đại thì đến phần nội thất bạn không thể đi theo phong cách tân cổ điển được. Điều này sẽ khiến cho ấn tượng về ngôi nhà bị rời rạc, kiến trúc và nội thất không có sự đồng nhất. Lời khuyên là hãy lựa chọn một đơn vị thiết kế trọn gói cả về kiến trúc và nội thất để có được phương án tối ưu và hoàn thiện hơn cả. Kiến trúc CND có cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc và nội thất trọn gói, cam kết thiết kế theo đúng ngân sách và sở thích của gia chủ.
 •  Định hướng phong cách thiết kế ngay từ đầu: Trước khi xây nhà, chủ nhà cần định hình rõ phong cách nhà mà mình muốn là gì, cả về kiến trúc và nội thất, tránh trường hợp đặt xưởng làm nội thất rồi vỡ oà vì nó không có sự hài hoà và gắn kết với phần kiến trúc của ngôi nhà. Xây một ngôi nhà có thể là số tiền tích góp cả một đời của rất nhiều người, chính vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi xây, và hãy tìm một đơn vị kiến trúc có tâm để được giải đáp những điều thú vị về thiết kế – Kiến trúc CND.
 •  Nếu bạn có thuê đơn vị thiết kế, kể cả kiến trúc hay nội thất, hãy cho họ biết về dự tính ngân sách của mình. Điều này là vô cùng cần thiết và quan trọng, vì mục đích cuối cùng của thiết kế vẫn là phải thi công được. Chính vì vậy, thống nhất về ngân sách ngay từ đầu sẽ giúp cho kiến trúc sư đưa ra các giải pháp phù hợp và tối ưu nhất cho mỗi ngôi nhà, tư vấn các mẫu vật liệu nội thất phù hợp với sở thích của từng gia chủ.Comment Form